Tự làm giàn trồng rau thủy canh có khó không? Thực hiện như thế nào?

Tự làm giàn trồng rau thủy canh không hề khó, xem ngay!

Tự làm giàn trồng rau thủy canh đã và đang trở thành một cách hay được nhiều người thực hiện. Hình thức canh tác này không chỉ đem lại nguồn rau xanh dồi dào cho gia đình bạn. Hơn thế nữa bạn còn xây dựng mảng xanh tại nhà, tạo nơi thư giãn sau ngày dài làm việc.
Bên cạnh đó, giàn trồng rau thủy canh dễ dàng di chuyển và không chiếm quá nhiều diện tích. Mô hình này phù hợp với những hộ dân sống ở thành phố nơi quỹ đất tự nhiên eo hẹp. Vậy bạn đã biết cách thực hiện như thế nào đúng, thu hoạch rau xanh dồi dào chưa?

Chuẩn bị dụng cụ, vật tư cần thiết

Cách làm giàn trồng rau thủy canh đơn giản hay phức tạp đều dùng đến máy khoan, keo Silicon, keo PVC. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị ống nhựa, ống dẫn, khung giàn sắt, đai sắt, ốc vít, dây nhựa. Đồng thời, rọ nhựa, máy bơm bể cá, thùng đựng dung dịch, bộ công tắc hẹn giờ tự động cũng cần có.

Tiến hành đo đạc

Tùy vào không gian gieo trồng bạn sẽ tiến hành đo đạc cho phù hợp. Từ đó, bạn dễ dàng có được sự tính toán, thiết kế đúng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Đồng thời, bạn còn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng rau xanh cho cả gia đình.

Thực hiện làm giàn

Bạn chuẩn bị ống thủy canh khoan các lỗ đủ rộng để các giá thể không bị lọt xuống dưới. Tiếp đến bạn cần dùng đầu bịt chuyên dụng để bịt đầu ống chặn đứng nguy cơ rò rỉ. Hãy sử dụng keo PVC để gắn kết cũng như gia tăng độ chắc chắn cho ống thủy canh.
Bạn cần lắp đặt khung giàn để nâng đỡ hệ thống máng thủy canh với độ dốc hợp lý. Đồng thời, bộ phận này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ dung dịch vận hành.

Sau đó, bạn cần chuẩn bị bồn chứa, lắp máy bơm nhằm đưa nước trực tiếp vào ống. Bạn tiến hành kiểm tra xem có hiện tượng rò rỉ, nhanh chóng khắc phục ngay nếu cần. Tiếp đến bạn hòa nước và dung dịch thủy canh theo chỉ dẫn để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
Bạn đừng quên lắp đặt thêm bộ hẹn giờ tự động cho hệ thống thủy canh. Việc làm này sẽ giúp giảm công sức lao động và kéo dài tuổi thọ của hệ thống bơm, máng thủy canh.

Hệ thống giàn phức tạp cần nhờ tới chuyên gia

Đối với cách làm giàn trồng rau đơn giản bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, những hệ thống phức tạp bạn cần nhờ tới chuyên gia nhằm đảm bảo tính an toàn. Hơn hết bạn cần trang bị thêm kiến thức chăm sóc cây để sở hữu mô hình canh tác tươi xanh.

Muốn trồng rau thủy canh cần đáp ứng tốt các tiêu chí nào?

Trồng rau thủy canh là kỹ thuật không dùng đất mà cho cây sinh trưởng trong môi trường dinh dưỡng. Ngày nay hình thức này đã được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao cho đời sống. Tuy nhiên, để đạt được thành công bạn cần bám sát những tiêu chí sau:

Đảm bảo nơi trồng đủ ánh sáng

Mặc dù trồng cây không dùng đất nhưng bạn vẫn phải đảm bảo đủ ánh sáng. Đồng thời các yếu tố như CO2, O2 cần cho quá trình quang hợp và hô hấp của cây. Vì vậy, cách làm giàn trồng rau hợp lý sẽ là ở ban công, sân thượng hoặc góc sau vườn.
Tại đây bạn vừa có thể tận dụng ánh nắng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, những địa điểm kể trên thuận tiện cho việc chăm sóc hàng ngày của bạn. Một số người còn xem đây như một thú vui tao nhã sau những giờ làm việc căng thẳng.

Đảm bảo điện nước đầy đủ

Khi trồng rau theo hình thức thủy canh điện và nước là hai yếu tố không thể thiếu. Hãy đảm bảo hệ thống cung cấp điện và nước sạch luôn vận hành tốt. Điều này sẽ giúp cho cây sinh trưởng, phát triển tốt sớm đến ngày thu hoạch.
Bên cạnh đó, bạn cần chắc chắn rằng rễ của cây có thể tiếp xúc với dung dịch thủy canh. Ngược lại, cây không được ngập quá sâu trong nước vì dễ bị hư hỏng do ngập úng và thiếu oxi. Tốt hơn hết, bạn cần tìm hiểu thật kỹ cũng như tham vấn ý kiến của chuyên gia trước khi thực hiện.

Bổ sung dung dịch thủy canh kịp thời, hợp lý

Muốn rau phát triển xanh tốt bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua dung dịch thủy canh. Sử dụng sản phẩm phù hợp với từng loại rau như ăn lá, ăn quả,…Đồng thời, bạn cần pha đúng liều lượng, bổ sung kịp thời nếu nhận thấy lượng nước đang cạn dần.
Để biết chính xác nồng độ dinh dưỡng và mực nước của cây bạn cần có thiết bị đo lường. Trong đó không thể thiếu bút đo pH và bút đo PPM mua tại các cửa hàng vật tư.
Tin rằng với bài viết trên đây đã giúp bạn tự làm giàn trồng rau thủy canh hiệu quả. Nếu cần bất cứ hỗ trợ nào khác đừng quên kết nối với Thủy Canh Miền Nam ngay hôm nay. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang lại nhiều giải pháp hay cho bạn
 

Leave a Reply